5 จุดดำน้ำยอดฮิตในภูเก็ต

5 จุดดดำน้ำ Scuba ยอดฮิตในภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ต เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่ผู้คนจากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศนึกถึง  ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองโบราณ สถานที่ทางวัฒนธรรม ร้านอาหารพื้นถิ่นดั้งเดิม คาเฟ่ชิคๆ เก๋ๆ จัดได้ว่ามาภูเก็ตที่เดียวคือครบ ด้วยเสน่ห์มนต์ขลังของอารยธรรมและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ จึงถือเป็นจุดแลนมาร์คทางภาคใต้เลยทีเดียว และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงเมืองไข่มุกแห่งอันดามันแล้ว คือการไปสัมผัสความสวยงามของท้องทะเลอันดามัน ยิ่งถ้าได้ดำน้ำดูปะการังชื่นชมความสมบูรณ์ใต้ทะเลที่ภูเก็ตครั้งนึงแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องติดใจและมีครั้งต่อไปแน่นอน วันนี้เราก็มี 5 จุดดำน้ำของภูเก็ตที่เป็นที่นิยมของเหล่านักดำน้ำมาฝากกันค่ะ

ทำไมใครๆ ถึงต้องมาดำน้ำที่ภูเก็ต ?

ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เนื่องจากความสวยงามของทะเลอันดามัน จึงมีจุดดำน้ำที่สวยงาม หลากหลาย ซึ่งในแต่ละจุดก็มีระดับความลึกครอบคลุมทั้งหมด ตั้งแต่ระดับตื้น ปานกลาง ไปจนถึงลึก ทำให้เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั้งที่ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่ามีประสบการณ์  ก็สามารถมาดำน้ำชมความสวยงามใต้ทะเลของจังหวัดนี้ได้ตามจุดดำน้ำที่ทักษะแต่ละคนมีได้อย่างเหมาะสม แถมยังมีทริปดำน้ำ Liveaboard สำหรับนักดำน้ำที่มีวันหยุดยาวให้เลือกมากมายหลายโปรแกรม  นอกจากนี้ยังติดกับจังหวัดใกล้เคียงอย่าง กระบี่และพังงาที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลและจุดดำน้ำที่สวยงามไม่แพ้กัน ทำให้นอกจากการมาดำน้ำที่ภูเก็ตแล้ว ยังสามารถไปดำน้ำหรือท่องเที่ยวต่อในจังหวัดใกล้เคียง 2 แห่งนี้ได้ แถมการเดินทางก็สะดวกสบาย เพราะสามารถจองตั๋วเครื่องบินมาลงที่สนามบินภูเก็ตได้เลย จึงช่วยลดภาระการขับรถและแบกกระเป๋า รวมถึงอุปกรณ์ดำน้ำต่างๆ อย่างมาก

จุดดำน้ำที่ห้ามพลาดในภูเก็ต

1. เกาะราชาใหญ่/เกาะราชาน้อย

เกาะราชาน้อยและเกาะราชาใหญ่ เป็นจุดดำน้ำที่นิยมมีการดำน้ำทุกประเภทอย่าง Snorkeling, Freediving และ Scuba diving ยอดฮิต เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการเรียนดำน้ำ เกาะราชาใหญ่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูเก็ตประมาณ 90 นาที มีปะการังแข็งที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ พื้นทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส วิสัยทัศน์ในการมองเห็นใต้น้ำดี มีจุดดำน้ำหลายแห่งรอบๆเกาะและสามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับนักดำน้ำ Scuba ทุกระดับ ตั้งแต่ Open Water Diver ไปจนถึง Advance Adventurer ด้วยจุดดำน้ำรอบๆ เกาะมีมาก และยังมีจุดเรือจมฮารูบี้ที่เป็นอีกหนึ่ง dive site ที่นิยมในบริเวณเกาะราชาใหญ่ ส่วนเกาะราชาน้อยตั้งอยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ประมาณ 30-45 นาที เป็นจุดดำน้ำในภูเก็ตที่ยังอุดมสมบูรณ์และสวยงาม และขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำใส วิสัยทัศน์ดี เป็นเกาะที่เกิดจากการทับถมของหิน จึงมีโขดหินมากกว่าหาดทราย กระแสน้ำรอบๆ เกาะจะแรงกว่าเกาะราชาใหญ่จึงทำให้ดึงดูดสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ เช่น กระเบนราหู ฉลามวาฬ เป็นต้น

2. เกาะดอกไม้

เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็กโผล่พ้นน้ำขึ้นมากลางทะเล เป็นจุดดำน้ำ Scuba ที่อยู่ห่างจากภูเก็ตประมาณ 40 นาที ลักษณะเป็นแนวกำแพงลึกลงไปประมาณ 30 เมตร ตามผนังกำแพงจะเต็มไปด้วยปะการัง และฝูงปลามากมาย รอยแตก รอยแยกตามผนังของเกาะดอกไม้ ทำให้สนุกกับการถ่ายภาพและค้นหาสัตว์เลื้อนคลานและสัตว์ต่างๆ ตามรอยแยก เช่น นูดี้สีสันสดใส หนอนตัวแบนต่างๆ  ม้าน้ำ ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ ฯลฯ ทางทิศตะวันออกของมีถ้ำใหญ่และถ้ำเล็ก ซึ่งเป็นอีกจุดที่นิยม ถ้ำใหญ่นักดำน้ำพอที่จะสามารถเข้าไปข้างในได้ ส่วนด้านหลังของถ้ำซึ่งเป็นถ้ำเล็กมีลักษณะที่มืด แคบและยาวจึงไม่ควรเข้าไปในถ้ำนอกจากนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญ

เกาะราชาใหญ่-ราชาน้อย

3. จุดดำน้ำซากเรือจม King Cruiser

ซากเรือจมคิงครุยเซอร์ถือว่าเป็นจุดดำน้ำที่นิยมในจังหวัดภูเก็ต เป็นเรือเฟอร์รี่โดยสารขนาด 87 เมตร หลังจากจมลงจากการชนกองหิน Anemone reef ได้กลายมาเป็นแนวปะการังเทียมที่สวยงาม มีฝูงปลาชนิดต่างๆ มากมายมาแวะว่ายวนเวียนอาศัย  ซึ่งมักจะพบฝูงปลากระพง ปลาสากหางเหลือง ปลากะมงตาโต บางครั้งอาจพบ เต่า ฉลามเสือดาว ฉลามกบด้วย ซากเรือจม King Cruiser เป็นจุดดำน้ำ Scuba ที่เหมาะกับนักดำน้ำที่ผ่านการเรียนขั้น Advance มาแล้ว นักดำน้ำจะได้ชมทั้งความสวยงามจากธรรมชาติรอบๆ และชื่นชมความความยิ่งใหญ่ของเรือจม King Cruiser

4. อนีโมนรีฟ (Anemone Reef)

อนีโมนรีฟ เป็นจุดดำน้ำ Scuba ภูเก็ตที่มีสีสันสวยงาม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดภูเก็ตไปทางหมู่เกาะพีพี ยอดกองหินอยู่ที่ความลึกประมาณ 5 เมตร และลงไปจนถึงความลึกประมาณ 30 เมตร เป็นดงของดอกไม้ทะเลและปะการังอ่อนที่ปกคลุมก้อนหิน เป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำลึกที่นักดำน้ำและช่างภาพนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยสีสันของดอกไม้ทะเล กัลปังหาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายของสัตว์ทะเลนานาชนิด ในบางครั้งอาจมีกระแสน้ำที่เชี่ยวอาจไม่เหมาะนักสำหรับนักดำน้ำมือใหม่ แต่หากมีการวางแผนการดำน้ำที่ดีก็สามารถดำได้ในทุกระดับ

อนีโมนรีฟ

5. ชาร์ค พ้อยท์ (Shark point)

ชาร์คพ้อยท์หรืออีกชื่อว่าหินมูสัง เป็นจุดดำน้ำลึกของภูเก็ตที่ใกล้กับอนีโมนรีฟ และเรือจมคิงครุยเซอร์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดภูเก็ต ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เป็นจุดดำน้ำที่มีความหลากหลายของทั้งปลาและปะการังชนิดต่างๆ มักพบฉลามกบและฉลามเสือดาวจึงได้ชื่อว่าชาร์ค พอยท์ จุดดำน้ำนี้ประกอบไปด้วยกองหินปูนใต้น้ำ 3 กอง กองหินที่ใหญ่ที่สุดอยู่ทางทิศเหนือจะเป็นกองที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา และอีกสองกองเรียงลงไปทางทิศใต้ กองหินจะปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนสีสดใส ดอกไม้ทะเล ดงกัลปังหากอใหญ่ที่ยังอุดมสมบูรณ์สวยงาม นอกจากฉลามแล้วยังมีฝูงปลานานาชนิด ปลาสิงโต ปลาเก๋า ปลาผีเสื้อ ฯลฯ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กให้ดูจำนวนมาก ด้วยสีสันความสวยงามและความหลากหลายของจุดนี้จึงเป็นที่ดึงดูดให้เหล่านักดำน้ำนิยมมากัน

หากเพื่อนๆ ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่ภูเก็ต การดำน้ำเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด มีจุดดำน้ำหลายแห่งที่ต้องลองมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะมาคนเดียว มาเป็นคู่ หรือเป็นครอบครัวก็สามารถมาทำกิจกรรมร่วมกันได้ ทั้งผ่อนคลายและยังได้ความสนุกเพลิดเพลิน สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การดำน้ำ สามารถมาเรียนดำน้ำกับทางโรงเรียน Amity ได้ค่ะ สอนพร้อมออกสอบ 2 วัน 6 dive ที่เกาะราชาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ดำน้ำ Scuba ยอดฮิตของภูเก็ต สามารถเริ่มเรียนได้ตั้งแต่เด็กอายุ 10 ปีเป็นต้นไป พาครอบครัว เพื่อนๆ คนรัก มาท่องโลกใต้น้ำกันค่า รับรองว่าได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่น่าประทับใจกลับไปแน่นอน

Chat with us
via WhatsApp