รู้หรือไม่? ครีมกันแดดที่ใช้ อาจทำร้ายปะการังโดยไม่รู้ตัว!!

ครีมกันแดดรักษาปะการัง

ครีมกันแดด ไอเทมสำคัญประจำทริปที่ต้องหยิบใส่กระเป๋ากันทุกคน เพื่อป้องกันผิวทุกกิจกรรมรวมถึงยิ่งเมื่อออกไปเที่ยวทะเลหรือดำน้ำ

ครีมกันแดด ตัวช่วยป้องกันผิวของเรานั้นอาจก่อให้เกิดมลพิษกับท้องทะเลและปะการัง นักวิจัยค้นพบว่ามีครีมกันแดดที่หลุดออกจากผิวของเราไปอยู่ที่แนวปะการังมากถึง 14,000 ตัน ซึ่งทำลายปะการังไปแล้ว 1 ใน 5 ของปะการังทั่วโลก!

Oxybenzone รบกวนระบบสืบพันธุ์ ทำให้ตัวอ่อนปะการังโตแบบผิดรูป หรือไม่ก็ฟอกขาว พิการ และมีผลต่อ DNA ซึ่งเป็นอันตรายต่อปะการัง และตายได้ อีกทั้งยังเป็นภัยต่อสัตว์น้ำ รวมถึงผู้ใช้ด้วย ซึ่งอาจก่อให้เกิดมะเร็ง เราอาจจะเคยทำร้ายท้องทะเลด้วยสารเคมีโดยไม่ได้ตั้งใจ ต่อไปเมื่อรู้และตระหนักถึงผลกระทบกันแล้วเรามาดูกันว่าที่จริงแล้วมีประกาศออกกฎจากอุทยานและเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ วันที่ 24 มิถุนายน 2564 โดยระบุชัดเจน กรมอุทยานฯ พิจารณาแล้วเพื่อเป็นการสงวน อนุรักษ์ คุ้มครองดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อปะการังและระบบนิเวศในอุทยาน จึงออกประกาศ ดังนี้    

ห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ได้แก่ Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3), Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate), 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC) และ Butylparaben หากผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 20 ประกอบมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

วันนี้จะมาแนะนำวิธีกันแดดได้ โดยไม่ทำร้ายปะการัง

การเลือกครีมกันแดดที่ไม่ทำลายปะการัง

1.ก่อนหยิบครีมกันแดด พลิกดูฉลากสักนิด!! เราควรหลีกเลี่ยงสารที่เป็นอันตรายต่อปะการัง ดังนี้

  • Oxybenzone
  • Avobenzone or avobenzine
  • Octisalate
  • Octocrylene
  • Octinoxate
  • Homosalate

สารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการป้องกันได้ทั้งยูวีเอและยูวีบี กลับมีผลเสียต่อปะการัง โดยส่งผลให้ปะการังถูกฟอกขาว สูญเสียสีตามธรรมชาติ และยังเป็นอันตรายต่อดีเอ็นเอของปะการัง ส่งผลให้ปะการังตายได้

2.ทาครีมกันแดดเฉพาะบริเวณที่จำเป็น เช่น ใบหน้า ลำคอ มือ (นอกร่มผ้านั่นเอง)

3.เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ป้องกัน รังสี UV แทนการใช้ครีมกันแดดหรือใช้เฉพาะที่จำเป็น

4.สนับสนุนผู้ผลิตที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อสิ่งมีชีวิตและแนวปะการังใต้ทะเล

โดยครีมกันแดด ที่ AMITY เลือกใช้ คือครีมกันแดด Biocean ผู้ผลิตพัฒนาครีมกันแดดที่ไม่ทำร้ายปะการังและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้ได้ไม่ผิดกฎของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 ครีมกันแดด biocean

ครีมกันแดด Biocean

  • ปราศจาก Oxybenzone, Octinoxate, 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC), Butylparaben, Avobenzone, Octisalate, Octocrylene, Homosalate
  • Non-Nano Zinc Oxide & Non-Nano Titanium Dioxide สารกันแดดธรรมชาติ ปกป้องรังสี UV โดยการเคลือบผิวและสะท้อนรังสีออกจากผิว จึงปลอดภัยต่อผิวและไม่ทำร้ายปะการังอีกด้วย
  • ครีมกันแดดสูตร water resistant เพื่อป้องกันการชะล้างระหว่างอยู่ในน้ำได้ดีกว่าครีมกันแดดทั่วไป พก Biocean ไปทะเล เข้าอุทยานได้หายห่วง ไม่ต้องกลัวโดนปรับ 100,000 บาท

สามารถหาซื้อได้ที่ Amity และ Line @biocean.th หรือออกทริปกับเราจะมีติดอยู่ในกระเป๋า FIRST AID พร้อมดูแลผิวและช่วยดูแลทะเลไปพร้อมๆ กัน ให้คุณมั่นใจในทุกๆ การดำน้ำ

ที่มา พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล

อ้างอิง: http://www.chemtrack.org/News-Detail.asp?TID=4&ID=22

Chat with us
via WhatsApp